พอดีได้รับอีเม็ลส่งต่อมา เกี่ยวกับอาหาร 10 อย่างที่ไม่ควรรับประท่านมากจนเกินไป ซึ่งผมอ่านดูแล้วมีประโยชน์กับตัวเองมาก ผมคิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์ต่อท่านผู้อ่าน ก็เลยเอามาเล่าสู่กันฟังครับ หวังว่าท่านผู้อ่านจะได้รับประโยชน์ไม่มากก็น้อยครับ

1. ไข่เยี่ยวม้า : ถ้ากินมากและบ่อยอาจเกิดพิษสารตะกั่ว การดูดซึมแคลเซี่ยมลดน้อยลง ขาดแคลนแคลเซี่ยม ทำให้กระดูกผุได้

2. ปาท่องโก๋ : ปาท่องโก๋ใช้สารส้มซึ่งมีตะกั่ว เป็นพิษต่อเซลล์สมอง ความจำเสื่อม คอแห้ง เจ็บคอ

3. เนื้อสัตว์ย่าง : เนื้องสัตว์ย่าง เกิดสารเบนโซไพริน ก่อมะเร็ง

4. ผักดอง : เกิดการสะสมเกลือโซเดียม ทำให้หัวใจทำงานหนัก เกิดความดันเลือดสูง เป็นโรคหัวใจได้ง่าย

5. ตับหมู : ตับหมู 1 กก มีคอเลสเตอรอลกว่า 400 มก ถ้ามีมากและนานทำให้หลอดเลือดแข็งตัว เสี่ยงต่อโรคหัวใจ หลอดเลือดทางสมอง มะเร็ง

6. ผักโขม : ผักโขม ผักปวยเล้ง มีกรดออกซาเลตมาก ทำให้การขับสังกะสีและแคลเซียมออกจากร่างกายมากเกิดภาวะขาดแคลนแคลเซียม

7. บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป : ทำให้ขาดสารอาหาร เกิดภาวะสะสมสารพิษในร่างกาย

8. เมล็ดทานตะวัน : มีส่วนประกอบของกรดไขมันไม่อิ่มตัว กินมากทำให้มีการสะสมไขมันที่ตับได้

9. เต้าหู้หมัก เต้าหู้ยี้ : การหมักมีโอกาสปนเปื้อนเชื้่อโรคและมีสารย่อยโปรตีน ไฮโดรเจนซังไฟล์ ที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย

10. ผงชูรส : ไม่ควรกินเกิน 6 กรัมต่อวัน จะทำให้กรตกลูตามิกในเลือดสูง ซึ่งมีผลต่อการทำงานของประจุแคลเซี่ยม และแมกนีเซี่ยม ทำให้ปวดหัว ใจสั่น คลื่นใส้ และมีผลเสียต่ออวัยวะสืบพันธุ์
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น