1. ไข่เยี่ยวม้า : ถ้ากินมากและบ่อยอาจเกิดพิษสารตะกั่ว การดูดซึมแคลเซี่ยมลดน้อยลง ขาดแคลนแคลเซี่ยม ทำให้กระดูกผุได้
4. ผักดอง : เกิดการสะสมเกลือโซเดียม ทำให้หัวใจทำงานหนัก เกิดความดันเลือดสูง เป็นโรคหัวใจได้ง่าย
5. ตับหมู : ตับหมู 1 กก มีคอเลสเตอรอลกว่า 400 มก ถ้ามีมากและนานทำให้หลอดเลือดแข็งตัว เสี่ยงต่อโรคหัวใจ หลอดเลือดทางสมอง มะเร็ง
6. ผักโขม : ผักโขม ผักปวยเล้ง มีกรดออกซาเลตมาก ทำให้การขับสังกะสีและแคลเซียมออกจากร่างกายมากเกิดภาวะขาดแคลนแคลเซียม
7. บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป : ทำให้ขาดสารอาหาร เกิดภาวะสะสมสารพิษในร่างกาย
8. เมล็ดทานตะวัน : มีส่วนประกอบของกรดไขมันไม่อิ่มตัว กินมากทำให้มีการสะสมไขมันที่ตับได้
9. เต้าหู้หมัก เต้าหู้ยี้ : การหมักมีโอกาสปนเปื้อนเชื้่อโรคและมีสารย่อยโปรตีน ไฮโดรเจนซังไฟล์ ที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย
10. ผงชูรส : ไม่ควรกินเกิน 6 กรัมต่อวัน จะทำให้กรตกลูตามิกในเลือดสูง ซึ่งมีผลต่อการทำงานของประจุแคลเซี่ยม และแมกนีเซี่ยม ทำให้ปวดหัว ใจสั่น คลื่นใส้ และมีผลเสียต่ออวัยวะสืบพันธุ์
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น